Hướng dẫn cách đăng bài viết mới cho Website WordPress

WordPress ngày nay không còn quá xa lạ với mọi người, nó đã trở thành một trong những CMS nổi tiếng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tiếp xúc với WordPress thì thường sẽ không biết cách đăng bài viết cho website WordPress. Nếu thế các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Giao diện web mẫu nhé.

Cách đăng bài viết mới trên website WordPress

Đầu tiên để đăng một bài viết/post mới, bạn cần truy cập vào trang quản trị của WordPress (WordPress Dashboard), sau đấy click vào menu Posts/Bài viết phía bên trái của màn hình.

cách đăng bài viết cho website - truy cập vào bài viết

Sau khi nhấn vào Posts/Bài viết, WordPress sẽ đưa bạn đến trang quản lý các post/bài viết đã có trên website, bạn sẽ thấy được 1 post tên “Hello world!” mà bạn thấy trên trang chủ của website sẽ được hiển thị trong phần post. Để có thể tạo một post mới, bạn hãy click vào nút Add New/Viết bài mới ngay bên trên nó.

để đăng bài viết mới bạn chọn add new

Tại đây, bạn sẽ thấy được giao diện của trang Đăng/Sửa post trong WordPress, trang bao gồm các khu vực nhập tiêu đề post, nội dung post, khung soạn thảo, danh mục/category, nhập tag (thẻ phân loại), format (định dạng) của bài bài viết v..v…

khung soạn thảo bài viết trong wordpress

Bây giờ bạn có thể nhập tiêu đề post và nội dung của bài viết

cách đăng bài viết cho website wordpress

Nếu bạn thấy các chức năng trên khung soạn thảo hơi ít chức năng, thì bạn hãy click vào nút mở rộng khung soạn thảo bên phía tay phải, Khung soạn thảo sẽ hiển thị thêm nhiều chức năng khác.

cách mở thêm dụng cụ hỗ trợ soạn thảo

Sau khi bạn đã soạn thảo xong bài viết thì việc tiếp theo là bạn cần phải chọn chuyên mục/danh mục/category cho bài viết. Vậy làm cách nào để có thể tạo mới và chọn danh mục? Phần tiếp theo sẽ giúp các bạn đấy.

Cách tạo chuyên mục/danh mục/category và tag trong WordPress

Để có thể tạo mới 1 chuyên mục, thì tại trình soạn thảo bài viết bạn kéo chuột xuống 1 xíu và nhìn về phía bên phải màn hình, bạn sẽ thấy được Chuyên mục/Category, để tạo mới bạn hãy click vào Thêm chuyên mục/Add New Category

cách thêm chuyên mục/danh mục

cách thêm chuyên mục/category cho web

Giờ bạn có thể chọn chuyên mục mà bạn vừa tạo để đưa bài viết đang soạn thảo vào chuyên mục đó.

 

Ngay phía dưới của khung chuyên mục, chính là phần tag, tag cũng dùng để phân loại cho bài viết nhưng ở quy mô rộng hơn. Cách tạo tag rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt tên tag, sau đấy nhấn Enter là tag đã được tạo rồi đấy.

cách thêm tag cho website

Tạo Ảnh đại diện/Featured Image cho Website

Để hoàn thiện một bài viết thì Ảnh đại diện là thứ không thể thiếu cho bài viết. Ảnh đại diện có vị trí cuối cùng ở bên phải màn hình, bạn cuộn chuột xuống cuối trang là sẽ thấy.

Bạn click vào Set Featured Image/Đặt ảnh đại diện, WordPress sẽ đưa bạn đến kho media của WordPress, bạn có thể chọn một bức ảnh đẹp và đúng với chủ đề mà bạn đang viết nhé.

cách thêm featured images

cách thêm featured images

featured images của bài viết

Sau khi bạn đã hoàn thiện bài viết của mình thì bạn có thể nhất bào nút Save Draft/Lưu nháp để lưu lại bài viết (đây chỉ là lưu lại chứ không hiển thị ra ngoài) hoặc nhấn Publish/Đăng để đăng bài viết lên website.

cách đăng bài viết lên website

Sau khi bạn nhấn Publish/Đăng, bạn hãy vào lại trang web, lúc này bạn sẽ thấy bài viết mà bạn mới đăng hiển thị ra ngoài trang chủ.

bài viết sau khi đăng

Thế muốn sửa bài viết phải làm sao? Có 2 cách để bạn có thể chỉnh sửa được bài viết.

  • Cách 1: Tại trang chủ website, bạn click bài viết bạn muốn chỉnh sửa, sau đấy bạn click vào Chỉnh sửa bài viết/Edit.
  • Cách 2: Bạn truy cập vào trang quản trị của WordPress (WordPress Dashboard), sau đấy chọn Bài Viết, và nhấn vào tiêu đề của bài viết để vào trang chỉnh sửa nhé.

Sau khi chỉnh sửa xong bạn chỉnh việc nhấn Lưu/Đăng là nội dung bài viết sẽ được cập nhật lại.

Vậy là bạn đã biết được cách đăng bài viết cho website, cũng như cách cập nhật lại nội dung cho bài viết như thế nào rồi. Vậy sao bạn không thử đăng ngay một post nhỉ? Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *